首页 财经内容详情
Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ quét nghiêm trọng nhất trong 30 năm

Australia ban bố tình trạng khẩn cấp do lũ quét nghiêm trọng nhất trong 30 năm

分类:财经

标签: # Kéo tài xỉu

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

皇冠网址www.hg9988.vip)是一个开放皇冠网址即时比分、皇冠网址代理最新登录线路、皇冠网址会员最新登录线路、皇冠网址代理APP下载、皇冠网址会员APP下载、皇冠网址线路APP下载、皇冠网址电脑版下载、皇冠网址手机版下载的皇冠网址平台。

,

Chính quyền các bang miền Đông và Đông Nam Australia đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp khi liên tục ghi nhận tình trạng mưa lớn và lũ quét nghiêm trọng trong nhiều ngày. Trong những ngày tới, mưa vẫn tiếp diễn khiến cho diện tích bị lụt lội sẽ tiếp tục lan rộng.

Hiện các hoạt động sơ tán cứu hộ người dân đang được khẩn trương triển khai để kịp thời đưa người dân ra khỏi vùng lũ.

Hàng nghìn cư dân ở đây đã chuẩn bị tinh thần ứng phó trận lũ lụt do những đợt mưa như trút gây ra vào cuối tuần này sau khi nghe dự báo thời tiết hôm 18/10. Các nhà dự báo thời tiết cảnh báo nguy cơ các dòng sông dâng cao tiếp tục cuốn xuống hạ lưu khiến các trang trại, thị trấn và nhà cửa chìm trong biển nước.

Vùng Tây Bắc và Bắc Tasmania trong lũ lụt sau những trận mưa lớn kỷ lục. Ảnh: The Canberra Times

Trong bản tin cập nhật mới nhất, Cục Khí tượng Australia (BoM) dự báo con sông dài nhất của Australia, Murray, nằm giữa hai bang đông dân nhất New South Wales và Victoria, có thể đạt mức nước cao nhất vào ngày 21/10, với lượng nước lớn nhất trong 30 năm qua. Hai thị trấn biên giới Echuca và Moama, với hơn 20.000 dân, sẽ phải gồng mình chống chọi.

Tại thị trấn Moama, cách thủ đô Melbourne khoảng 200km về phía bắc, các đội cứu hộ đã gấp rút vận chuyển các bao cát và lập các trung tâm cứu hộ để giúp người dân sơ tán. Hàng ngàn người dân ở miền bắc Victoria và miền nam New South Wales cũng được khuyến cáo di dời khi lũ lụt tiếp tục diễn biến nghiêm trọng hơn.

Mặc dù thời tiết đã dịu hơn, nhưng các cảnh báo lũ lụt lớn vẫn còn trên diện rộng ở phía đông nam sau khi khu vực này nhận được tổng lượng mưa của hơn một tháng chỉ trong hai ngày vào tuần trước.

Ông Dominic Perrottet, Thủ hiến bang New South Wales, cho biết trong một cuộc họp báo: “Tất cả các con đập đã tràn nước, tất cả các dòng sông cũng vậy, vì thế chúng tôi dự báo đây sẽ là một khoảng thời gian khó khăn. Ngay cả khi bầu trời vẫn trong xanh thì các bạn cũng cứ sẵn sàng sơ tán”.

Dự báo mưa sẽ to hơn từ tối 19/10 tại một số vùng bị lũ lụt có hệ thống bơm áp suất thấp, lượng mưa thậm chí lên tới 50mm.

Bộ trưởng Ngân khố Australia, ông Jim Chalmers hôm nay cũng lưu ý rằng cảnh báo lũ lụt ở các khu vực đang phát triển có thể đẩy giá lương thực lên và Chính phủ sẽ chi cứu trợ nhiều hơn trước khi ngân sách đến hạn vào tuần tới.

Ông nói: “Khi một số vùng đất nông nghiệp tốt nhất trên thế giới bị chìm xuống nước gây ra hậu quả nặng nề cho vụ mùa, hoa màu… thì nó cũng sẽ liên đới đến chi phí sinh hoạt trên khắp nước Úc.”

Chính quyền bang kêu gọi người dân ở các khu vực hẻo lánh tích trữ nguồn cung cấp thiết yếu trong ít nhất 3 ngày do lo ngại nước dâng nhanh có thể chia cắt toàn bộ thị trấn.

Tình trạng ngập lụt ở bang Victoria, ngày 14/10. Ảnh: AAP  

Trước đó, ngày 13/10, các trận mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng đến ba bang đông dân nhất của Australia là New South Wales, Victoria và Tasmania. Mưa lớn khiến mực nước của các con sông trên khắp 3 bang dâng cao, gây ra tình trạng lũ quét và sạt lở.

Phần lớn bang Victoria và phía Bắc Tasmania đã phải hứng chịu gió lớn và mưa trên diện rộng lên tới 120 mm, gấp đôi mức trung bình trong cả tháng. Cùng ngày, tốc độ gió lên tới 100 km/h trên khắp miền Trung và miền Đông Victoria.

Một số đập và sông ở Victoria đã ngập nước do hiện tượng La Nina kéo dài nhiều năm, thường liên quan đến lượng mưa tăng lên. Hiện tượng này đang diễn ra trong năm thứ 3 liên tiếp và có thể sẽ kéo dài đến năm sau.

Bang New South Wales lân cận, nơi chịu hậu quả của thời tiết khắc nghiệt vào tuần trước, đã nhận lượng mưa lên tới 50 mm ở các khu vực phía Nam trong vòng 6 giờ ngày 13/10, gây lũ lụt.

Mưa lũ đã cô lập hàng nghìn ngôi nhà và các con đường trong khu vực. Hàng trăm người dân đã được giải cứu khỏi nước lũ. Thủ tướng Australia Anthony Albanese cũng tuyên bố chính phủ sẽ huy động mọi nguồn lực để tổ chức cứu hộ và bảo vệ người dân tại các khu vực lũ lụt.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论